10 cách bảo vệ mạng gia đình bạn khỏi tin tặc

Nhưng thời gian đã thay đổi. Giờ bạn có thể bị nhiễm virus khi truy cập vào một trang web độc hại. Các băng nhóm tin tặc luôn muốn xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn, đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm quyền kiểm soát mạng gia đình nhằm gửi những tin nhắn spam hay kích hoạt những cuộc tấn công khác.

Thay vì chỉ có một thiết bị để bảo vệ thì nay bạn có hàng tá thiết bị bao gồm điện thoại di động, máy chơi game và các thiết bị thông minh khác. Một mạng công ty lớn cũng giống như vậy. Trong thực tế, các công ty thường bảo vệ mạng lưới khiến khó có thể xâm nhập và tin tặc chuyển hướng tấn công đến mạng gia đình. “Mỗi gia đình cần có một giám đốc bảo mật của riêng mình, một ai đó có thể dành thời gian chú ý đến các thiết bị kĩ thuật số quanh bạn và làm công tác bảo mật” –  Kaiser, giám đốc điều hành Stay Safe Online Web cho biết. Và người đó không ai khác chính là bạn. Bạn có thể làm những việc khiến tin tặc phải chuyển sang các mục tiêu tấn công khác dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu với cửa ngõ của hầu hết thiết bị trong nhà bạn: bộ định tuyến không dây (wireless router).

1. Tăng cường bảo mật cho mạng Wifi

Hi vọng rằng hiện tại bạn đã thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu mặc định bộ định tuyến của bạn và bật mã hóa WPA hoặc WPA2. (Nếu chưa, hãy làm ngay bây giờ). Cách làm cho mỗi bộ định tuyến khác nhau và cách tốt nhất là truy cập vào trang web hỗ trợ của nhà sản xuất.

1. Tăng cường bảo mật cho mạng Wifi

Bạn cũng cần đảm bảo rằng firmware của bộ định tuyến luôn được cập nhật. Vào tháng 2 vừa qua, các nhà nghiên cứu bảo mật Cymru đã phát hiện ra lỗ hổng trên 300.000 bộ định tuyến cho phép một tin tặc từ xa chiếm quyền kiểm soát bất cứ mạng gia đình nào và truy cập vào thiết bị liên quan đến bộ định tuyến đó. Các nhà sản xuất bộ định tuyến nên có thông tin về cách cập nhật firmware; một vài nhà sản xuất đã thiết đặt tự động cập nhật.

2. Cài đặt phần mềm diệt virus và luôn câp nhật

Đây là điều dường như rất rõ ràng nhưng theo báo cáo hàng năm của Microsoft cho thấy một phần tư máy tính cá nhân tại Mỹ đang sử dụng phần mềm diệt virus lỗi thời. Điều này tăng khả năng bị nhiễm virus lên 6 lần. Số lượng các thiết bị di động càng gây sốc hơn với chỉ một trên 20 thiết bị được bảo vệ.

Các phần mềm quét mã độc không thể phát hiện được hết nhưng chúng có thể bảo vệ bạn khỏi rất nhiều mối nguy hại trực tuyến, thậm chí một vài mối đe dọa “zero day” chưa từng xuất hiện trước đây. Thời điểm hiện tại, mã độc cũng đang nhắm đến điện thoại và máy tính bảng vẫn còn hiếm. Nhưng trong vài năm tới, chắc chắn sẽ có sự thay đổi. May mắn rằng chúng ta có rất nhiều ứng dụng bảo mật dành cho thiết bị di động miễn phí. Một vài ứng dụng hàng đầu dành cho iPhone được tạo ra bởi Trend Micro, McAfee, và Lookout Mobile. Bên cạnh ESET Mobile Security bạn cũng có thể sử dụng Avast và Avira cho thiết bị Android.

3. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành.

Tin tặc thích tấn công các lỗ hổng trong hệ điều hành của bạn. Đây là lí do tại sao bạn phải sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất. Theo công ty bảo mật Secunia, gần 13% hệ điều hành không được cập nhật.

3. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành.

Cách đơn giản giữ Windows luôn cập nhật là sử dụng chế độ tự động tải và cài đặt bản cập nhật. (Các bản cập nhật thường đến vào thứ ba tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 4 hàng tháng). Trong OS X, bạn hãy vào System Preferences và đảm bảo cài đặt tự động cập nhật cho App Store.

4. Sử dụng các bản vá phần mềm

Theo Secunia, một phần chín phần mềm không được cập nhật bản vá. Hai phần mềm ít được cập nhật thường xuyên nhưng lại có số lượng người dùng lớn đó là Oracle Java và Adobe Reader. Bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí Personal Software Inspector để quét tất cả phần mềm trên Windows và cài đặt chúng tự động. Nếu không bạn sẽ phải tìm từng phần mềm trong từng máy tính trong mạng của bạn. Chưa có ứng dụng nào tự động vá lỗi phần mềm trên Mac.

5. Loại bỏ những ứng dụng đã lỗi thời.

Một khi phần mềm đã kết thúc vòng đời thương mại và công ty phát hành đã dừng hỗ trợ là thời điểm bạn cần từ bỏ nó (24% người dùng vẫn còn sử dụng Windows XP). Tại sao? Bời vì khi tin tặc tìm ra lỗ hổng bảo mật mới, sẽ không có bản vá nào được tung ra. Bạn sẽ vô cùng bị động trong hoàn cảnh này.

6. Nhận thức đầy đủ về mật khẩu.

Dù đã làm những công việc bảo mật tốt hơn nhưng chúng ta vẫn gặp khó khăn trong việc sử dụng mật khẩu để bảo vệ những thiết bị và tài khoản nhạy cảm. Gần đây chắc các bạn đã đọc được rất nhiều bài viết liên quan đến việc mật khẩu người dùng bị xâm hại bởi vì họ sử dụng mật khẩu quá dễ đoán. Mật khẩu càng dài càng tốt. Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ quản lí mật khẩu như 1Password, Dashlane, LastPass, hoặc MaskMe để tạo ra những mật khẩu phức tạp và ghi nhớ chúng hộ bạn.

7. Sử dụng xác thực 2 nhân tố.

Thậm chí một mật khẩu phức tạp cũng có thể bị bẻ khóa.

7. Sử dụng xác thực 2 nhân tố.

Bổ sung nhân tố thứ 2 – như mã PIN thông qua tin nhắn khi nhập cùng mật khẩu sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng người lạ truy cập vào tài khoản của bạn. Nếu ai đó cố gắng truy cập từ thiết bị không rõ ràng, bạn sẽ nhận được cảnh báo và bạn sẽ có cơ hội đăng nhập, thay đổi mật khẩu trước khi kẻ xấu ra tay.

8. Xóa dữ liệu trên phần cứng cũ

Một ổ đĩa cứng cũ, USB, điện thoại hay đĩa sao lưu có thể là là nơi chứa đầy đủ dữ liệu cá nhân cũng như mật khẩu và thông tin đăng nhập khác. Đảm bảo rằng bạn đã xóa hoàn toàn chúng trước khi bán. Hoặc làm hỏng chúng trước khi tái chế.

9. Thận trọng trên mạng xã hội

Bạn không cần khóa tài khoản Facebook hay Twitter. Việc bạn cần làm là không chia sẻ thông tin đời tư với người lạ. Việc phơi bày thông tin cá nhân cũng có thể là câu trả lời cho câu hỏi bảo mật lấy lại mật khẩu của bạn (tên mẹ bạn, con vật cưng đầu tiên, trường trung học của bạn …).

9. Thận trọng trên mạng xã hội

Các loại thông tin này giúp cho tin tặc xâm nhập vào tài khoản iCloud của hàng loạt người nổi tiếng như Jennifer Lawrence, Rihanna… Đừng để nó xảy ra với lũ trẻ của bạn.

10. Thực hiện kết hợp nhiều cách bảo mật

Không nhấn vào thư điện tử lạ với tệp tin đính kèm lửa đảo. Không truy cập những trang web đen. Không chia sẻ quá mức trên mạng xã hội. Bạn cần thực hiện cuộc họp gia đình thường xuyên để mọi người có thể hiểu được những rủi ro và sử dụng chung những quy tắc bảo mật. Nếu không làm vậy, bạn không chỉ đặt vấn đề tài chính và thông tin của gia đình trong vòng nguy hiểm mà còn khiến mạng Internet ngày càng kém an toàn với tất cả mọi người. Bảo mật không gian mạng cần được bắt đầu từ chính gia đình bạn.

Theo Yahoo

 

Lần cập nhật cuối Thứ năm, 20 Tháng 11 2014 17:21

Bạn cần hỗ trợ?

© 2016 Đại học Văn Lang - Phát triển bởi P.KTTH  dựa trên Joomla